สิว

น้ำส้มสายชู แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา (Apple Cider Vinegar) รักษาสิว ได้จริง

apple-cider-vinegar

แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา (Apple Cider Vinegar) คือ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล โดยการคั้นเอาน้ำของแอปเปิ้ล นำมาหมักกับยีสจนกลายเป็นแอลกอฮอล์ แล้วนำแอลกอฮอล์ที่ได้มาเติมแบคทีเรียเพื่อเกิดปฏิกริยา และกลายเป็นกรดอะซิติก แอซิค จึงมีคุณสมบัติเป็นกรดสูง และมีรสเปรี้ยวจัด ที่มา : lovefitt

น้ำส้มสายชู แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา (Apple Cider Vinegar) รักษาสิวได้หรือไม่

ยังไม่มีงานวิจัยที่แน่ชัดและเพียงพอที่จะพิสูจน์ว่า น้ำสมสายชู แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา ช่วยรักษาสิวได้ แต่ข่าวดีก็คือเราได้รวบรวมหลักฐานบางอย่างที่แสดงว่า น้ำส้มสายชูนี้อาจมีประโยชน์ในการกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว

น้ำส้มสายชู แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา มีประสิทธิภาพในการฆ่าแบคทีเรียหลายสายพันธุ์ แม้ว่าจะมีการศึกษาที่น้อยมากที่แสดงให้เห็นว่า น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้ แต่สารประกอบอินทรีย์ที่พบในน้ำส้มสายชูสามารถทำได้


#1 สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว

งานวิจัยสองชิ้นที่ถูกตีพิมพ์ในจุลชีววิทยาประยุกต์ และ เทคโนโลยีชีวภาพ และ วารสารวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางนานาชาติ อ้างว่ากรดอะซิติก, กรดแลคติก, กรดซิตริกและกรดซัคซินิก สามารถฆ่าเชื้อ โพรพิออนนีแบคทีเรียม แอคนีส์ (Propionibacterium acnes หรือ P. acnes) แบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ มีกรดที่มีประโยชน์เหล่านี้ทั้งหมด

#2 ช่วยลดการเกิดสิว

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารโรคผิวหนังของอินเดีย, กามโรคและโรคเรื้อนวิทยาในอินเดีย พบว่าคนที่ใช้โลชั่นที่มี กรดแลคติค บนใบหน้าที่กำลังประสบปัญหาสิวที่ใบหน้า ผลคือทำให้สิวบนใบหน้าลดลง น้ำส้มสายชู แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา มี กรดแลคติค ที่มีคุณสมบัติในการรักษาสิวนี้เช่นกัน

#3 ช่วยลดรอยแผลเป็น

น้ำส้มสายชู แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา อาจช่วยลดรอยแผลเป็นหลังจากที่สิวหายแล้ว เพราะมีสารประกอบอินทรีย์มากมายที่สามารถช่วยลบรอยแผลเป็น เมื่อใช้โดยตรงบนใบหน้า กระบวนการนี้เรียกว่า การลอกหน้าผลัดเซลล์ผิว (chemical peeling) ขั้นตอนนี้ทำโดย กรดซัคซินิค การลอกหน้าผลัดเซลล์ผิวจะยับยั้งการอักเสบที่เกิดจากสิว ซึ่งช่วยในการป้องกันการเกิดแผลเป็นบนใบหน้า

นอกจากนี้ กรดแลคติค ยังช่วยปรับปรุงสภาพผิวของคนที่เป็นสิว และด้วยประโยชน์ของน้ำส้มสายชู แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา ที่มีกรดที่มีประโยชน์ในการรักษาสิวทั้งหมดนี้ เราจึงสามารถที่จะคาดหวังผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพจากการใช้น้ำส้มสายชูนี้เพื่อรักษาสิว


ตอนนี้ลองมาดูรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีที่สามารถใช้ น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ บนใบหน้าเพื่อรักษาสิว

สามารถใช้น้ำส้มสายชู แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา (Apple Cider Vinegar) ได้สองวิธี

  1. ใช้ทาบนใบหน้าของเรา (เพิ่ม น้ำส้มสายชู แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา ผสมลงใน มาร์กพอกหน้า ที่เราทำหรือทาแบบเจือจางลงบนผิวโดยตรง)
  2. เพิ่ม น้ำส้มสายชู แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา 1 ช้อนชาลงในเครื่องดื่มตอนเช้า

วิธีที่กล่าวมาข้างต้นเป็นวิธีที่เราสามารถนำ น้ำส้มสายชู แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา มาใช้ในชีวิตประจำวันของเราเพื่อความงามเพื่อสุขภาพและเพื่อการลดสิวบนใบหน้า

ที่มา : stylecraze

Share